Hotline
0981.467.967

Thị trường ngày 21/9: Dầu tiếp đà giảm, Palađi lên cao kỷ lục, quặng sắt có tuần giảm mạnh nhất trong 6 tuần

19:30

Dầu giảm do lo sợ thương nghiệp Mỹ - China

Giá dầu giảm trong phiên đêm qua do sốt ruột về trận chiến thương nghiệp Mỹ - TQuốc, nhưng tính phổ biến cả tuần vẫn tăng, dầu Brent khắc ghi tuần tăng cường nhất kể từ bốn tuần 1, sau cuộc tấn công vào ngành nghề năng lượng của Saudi Arabia cuối tuần trước.

Dầu thô Brent kỳ hạn bốn tuần 11 đóng cửa phiên 20/9 giảm 12 US cent xuống 64,28 đô la Mỹ/hòm, trong khi dầu thô WTI kỳ hạn bốn tuần 10 giảm 4 US cent xuống 58,09 USD/hòm. Đương nhiên, cả tuần này dầu Brent tăng 6,7%, tăng một tuần rộng rãi nhất kể từ bốn tuần 1, dầu Brent tăng 5,9%, mạnh nhất kể từ tháng 6.

Giá giảm cùng với các thị trường chứng khoán và ngũ cốc sau khi các quan chức nông nghiệp TQuốc dự định thăm các nông trại của Mỹ trong tuần tới đã hủy chuyến đi của họ đến Montana và Nebraska và đi về Trung Quốc sớm hơn dự định ban đầu.

Việc hủy bỏ chuyến thăm diễn ra khi các cuộc điều đình thương nghiệp được tổ chức tại Washington và Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông muốn có một thỏa thuận thương nghiệp hoàn chỉnh với đất nước Châu Á này, chứ không chỉ là một thỏa thuận để TQuốc sắm thêm hàng nông phẩm của Mỹ.

Giá dầu đã giữ một mức phí bảo hiểm rủi ro do găng thương mại trong khu vực leo thang khi Mỹ và Saudi Arabia đổ lỗi cho Iran về cuộc tấn công hôm 14/9, nhưng Iran đã phủ nhận mọi can dự.

Bên cạnh cho các phóng viên thấy mỏ dầu Kurais và cơ sở lọc dầu Abqaiq bị thiệt hại, Aramco cho biết họ đã vận chuyển vũ trang từ Mỹ và Châu Âu để xây đắp lại các cơ sở bị hư hỏng. song song Aramco cũng cho biết Abqaiq dự định sẽ khôi phục hoàn toàn công suất vào cuối bốn tuần này.

Tại Mỹ, cơn bão nhiệt đới Imelda buộc một nhà máy lọc dầu lớn cắt giảm sản lượng khi mà các con phố ống dẫn dầu, kho Hoa phượng đỏ và kênh tàu bè tại Texas bị đóng cửa.

Tập đoàn Exxon Mobil đóng cửa một số phòng ban tại nhà máy lọc dầu Beaumont công suất 369.024 hòm/ngày trong khi Valero Energy giảm sản xuất tại gia máy lọc dầu Port Authur.

Theo công ty phục vụ năng lượng Mỹ Baker Hughes các công ti năng lượng Mỹ trong tuần này giảm 14 giàn khoan hoạt động, giảm tuần thứ 5 liên tiếp, đưa số giàn khoan xuống 719 giàn, mức thấp nhất kể trong khoảng tháng 5/2017.

Palađi tăng lên cao kỷ lục, quà tăng

Palađi đạt kỷ lục do nguồn cung thiếu hụt trong khi quà có tuần tăng trước tiên trong 4 tuần, do các nhà đầu tư tập trung vào bao tay ở Trung Đông.

Giá palađi tăng 0,9% lên 1.637,13 đô la/ounce, giá đã chạm mức kỷ lục 1.654,56 đô la trong phiên. Kim loại này đã tăng hơn 2% trong tuần này và tăng tuần thứ 7 liên tiếp.

Không chỉ những nhà đầu cơ mà cả những nhà chế biến ô tô đã sắm palađi. Người tiêu xài đang trở thành run sợ về giá tăng thêm và sẽ tốt hơn là sắm hiện nay hơn là sau đó.

Quà giao ngay trên sàn giao dịch LBMA tăng 0,6% lên 1.508,63 USD/ounce, tăng khoảng 1,5% trong tuần qua. Quà kỳ hạn của Mỹ chốt phiên tăng 0,6% lên 1.515,1 đô la/ounce.

Sợ hãi về tình hình tại Trung Đông là một trong những nguyên nhân chủ đầu tư niềm nở. Bổ sung thêm sự hấp dẫn của tiến thưởng là Mỹ cho nhân thức họ đang xây đắp một đoàn kết cản trở những mối bắt nạt dọa từ Iran.

Mỹ đang vận dụng các lệnh cấm vận với ngân hàng đất nước Iran sau cuộc tiến công tham gia các hạ tầng dầu của Saudi Arabia cuối tuần trước.

Yếu tố khác hỗ trợ giá là việc giảm lợi nhuận suất lần thứ 2 của Fed trong năm nay, mặc dù nhà băng trung ương này đưa ra tín hiệu trái chiều về việc cắt giảm trong mai sau.

Các thị trường cũng dồn vào một chỗ vào các cuộc hội đàm Mỹ - China tại Washington trước các cuộc trao đổi cấp cao vào 04 tuần đến.

Nickel tăng

Giá nickel tăng trong phiên qua do các nhà chế biến thép không gỉ sắm vào trước kỳ nghỉ của China và do lệnh cấm xuất khẩu quặng nickel của Indonesia có thể phát triển trạng thái thiếu hụt.

Nhà đóng chai hàng đầu Indonesia dự định ban hành lệnh cấm xuất khẩu quặng nickel trong 2 năm khởi đầu từ 1/1/2020, và Philippines, nhà đóng hộp quặng lớn thứ 2 trái đất có thể dừng 5 công ti khai thác mỏ vào cuối năm nay. Nickel được sử dụng chủ đạo làm thích hợp kim trong đóng gói thép không gỉ.

Nickel trên sàn phân phối kim loại London tăng 1% lên 17.455 đô la Mỹ/tấn.

Theo Đơn vị nghiên cứu nickel quốc tế (INSG) hoạt động mua bán nickel toàn cầu thiếu hụt tới 6.700 tấn trong 04 tuần 7 trong khoảng mức thiếu hụt 2.700 tấn ở bốn tuần trước đó.

Quặng sắt China tiếp diễn giảm

Quặng sắt China hoàn thành một tuần hỗn loàn, giảm tiếp trong phiên cuối tuần bởi thấp thỏm về triển vọng ý định đối với nguyên liệu đóng hộp thép này.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn bốn tuần 1/2020 trên sàn phân phối hàng hóa Đại Liên đóng cửa giảm 1,9% xuống 635 CNY (89,57 đô la Mỹ)/tấn, trong đầu phiên giá giảm khoảng 3,5% xuống mức thấp nhất 2 tuần tại 624,5 CNY. Tính chung cả tuần giá quặng sắt giảm 5,2%, giảm mạnh nhất trong 6 tuần.

Sự suy yếu gia tăng trong thị trường thép thế giới gây khiếp sợ cho các chủ đầu tư vốn đã khiếp sợ về ý định nguyên nguyên liệu xây đắp và sản xuất tại Trung Quốc trong tương lai.

Theo ANZ Research trong tuần này 3 nhà đóng gói thép lớn của Mỹ đã thông báo thua lỗ phổ quát hơn trong bối cảnh giá suy yếu.

Sản xuất công nghệ của China 04 tuần 8 tăng ở tốc độ thấp nhất trong 17,5 năm, một tín hiệu nền kinh tế này càng ngày càng suy yếu. Nhà phân tích Richard Lu tại công ti tình báo hàng hóa CRU ở Bắc Kinh cho biết giả dụ TQuốc không có bất kỳ giải pháp kích thích kinh tế nào nữa, sản lượng thép trong quý 4 có thể không mạnh như trong 3 quý đầu.

Dĩ nhiên, trên sàn phân phối Singapore, thích hợp đồng quặng sắt kỳ hạn bốn tuần 10/2019 đã phục hồi tăng 0,3% lên 88,89 đô la Mỹ/tấn tham gia cuối phiên đàm phán sau khi Bắc Kinh nới lỏng tiền tệ trong tuần này để cung cấp kinh tế trong nước.

Hợp đồng thép thanh sử dụng trong xây đắp trên đại lý phân phối kỳ hạn Thượng Hải giảm 1,7% xuống 3.388 CNY/tấn. Thép cuộn cán hot giảm 1,8% xuống 3.400 CNY/tấn.

Cao su TOCOM giảm theo xu hướng ở Thượng Hải

Cao su trên đại lý phân phối hàng hóa Tokyo (TOCOM) giảm trong phiên cuối tuần bởi áp lực trong khoảng sự suy yếu tại hoạt động mua bán Thượng Hải.

Phù hợp đồng cao su TOCOM kỳ hạn bốn tuần 2/2020 đóng cửa giảm 3,2 JPY xuống 166,6 JPY/kg.

Cao su kỳ hạn tháng 1/2020 trên sàn phân phối kỳ hạn Thượng Hải giảm 30 CNY (4,23 đô la Mỹ) xuống 11.870 CNY/tấn. Cao su TSR 20 của Trung Quốc giảm 45 CNY xuống 10.100 CNY/tấn.

Tuyến phố tăng

Tuyến phố thô kỳ hạn tháng 10 đóng cửa tăng 0,1 US cent hay 0,9% lên 11,09 US cent/lb.

Các đại lý cho nhân thức hoạt động mua bán được cung cấp trong tuần này bởi giá dầu thô đẩy mạnh.

Tài năng thiếu hụt trục đường trong niên vụ 2019/2020 do sản lượng thế giới giảm đã tiếp diễn củng cố hoạt động mua bán.

Giá con đường trắng kỳ hạn bốn tuần 12 tăng 3,8 đô la hay 1,18% lên 325,7 đô la/tấn.

Thời tiết khô hạn tại một số khu vực đóng chai các con phố của Câu kết Châu Âu đang gây lo lắng khi vụ thu hoạch củ cải các con phố mở màn.

Xuất khẩu bơ trong khoảng Peru sẽ tăng 8,5% trong năm 2019

Báo cáo mới nhất về thị trường bơ của công ty giải đáp Maximixe liệt kê xuất khẩu bơ và các sản phẩm phái sinh năm 2019 sẽ tăng 8,5%, thu về 853 triệu USD, do nhu cầu về bơ tươi tăng từ Hà Lan, Mỹ, Canada, Tây Ban Nha, Anh và TQuốc.

Trong năm 2018, xuất khẩu bơ và các vật phẩm phái sinh của nó đạt kim ngạch 786 triệu USD và khối lượng 375.000 tấn, tăng 28,5% về giá trị và 48,7% về khối lượng so với năm trước. Sự không ngang nhau giữa khối lượng và giá trị này được giải thích do giá xuất khẩu nhàng nhàng sang châu Âu giảm 14% bởi tình trạng dư cung trong khoảng Peru và Nam Phi. Xuất khẩu bơ tươi lên tới 455 triệu đô la trong nửa đầu năm 2019, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm trước.

Giá một số mặt hàng chính yếu sáng ngày 21/09

Thị trường ngày 21/9: Dầu tiếp đà giảm, Palađi lên cao kỷ lục, quặng sắt có tuần giảm mạnh nhất trong 6 tuần - Ảnh 1.

Minh Quân

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard