Hotline
0981.467.967

Thiếu công trạng trầm trọng, Nhật Bạn dạng thí nghiệm chế độ người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà táo tợn

01:30

Y tá người Philippines Candy Alovera chỉ có 1 cơ hội duy nhất. Cô và chồng phải học tiếng Nhật và vượt lên kỳ thi chuyên môn đầy khó khăn ngay trong lần trước tiên. Giả dụ đỗ, họ có thể mang đứa đàn ông 7 tuổi từ Philippines sang Nhật và nhận việc khiến có mức thu nhập cao gấp 5 lần so với ở quê nhà. Còn ví như thất bại, họ sẽ phải rời Nhật.

Dường như những chính sách như vậy sẽ được coi là khắc nghiệt ở nhiều nước phương Tây, thực ra ở Nhật Phiên bản đó lại là 1 chính sách cởi mở. Là một trong những tổ quốc có thái độ chống người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà mạnh bạo nhất trên thế giới, Nhật đang nỗ lực thú vị người lao động để lấp đầy nhu cầu tuyển nhân viên ở nhiều địa điểm, từ hái táo cho tới xử lý hành lý ở sân bay.

Đương nhiên, để làm cho được điều đó, tổ quốc này đang ứng dụng những quy tắc hà khắc để có chuyên mục bỏ nguy cơ rơi vào trạng thái người nhập cư gây ra bất ổn chính trị và phường hội như ở Mỹ và châu Âu. Trong nhiều trường phù hợp, các công phu nước ngoài không thể đem theo người thân và không được ở lại quá 5 năm. Phần đông các chương trình đều có yêu cầu khá cao về tiếng Nhật. Chỉ một vài ngành quá thiếu nhân lực mới đảm bảo sẽ đem tới cho công phu người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà quyền ở lại vĩnh viễn, và chính phủ cũng có phân mục bỏ chính sách này ví như tình trạng khan hi hữu được cải thiện.

"Thật gian khổ khi quyết định để con ở lại, nhưng sau cuối thì đó là vấn đề tốt nhất cho nó", Alovera nói. Cô được phép làm việc ở Nhật trong 3 năm, trong lúc chuẩn bị cho kỳ thi.

Thử nghiệm của Nhật Bản – vốn bị phổ thông chỉ đạo đơn vị và các công ty nhân quyền cho là quá hà khắc – là một bài rà soát để xem liệu Nhật có thể chấp nhận lao động người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà mà không kéo theo làn sóng dân túy đã biến nhập cư thành vấn đề gây tranh luận nhức nhối như ở Đức, Mỹ, Italy và Anh hay không.

Trong 4 năm qua, số lượng công phu nước ngoài ở Nhật đã tăng gần gấp đôi, lên 1,46 triệu người. Hệ thống visa mới dự định sẽ khiến con số tiếp tục tăng lên. Dường như đó nền chính trị Nhật Bản đang ở trong trạng thái bất biến với sự chỉ đạo dài lâu của Thủ tướng Shinzo Abe. Trong một dò xét thực hiện trên 27 quốc gia bởi Viện nghiên cứu Pew trong năm rồi, Nhật là nước duy nhất muốn có lượng người muốn có thêm công lao người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà lớn hơn số người muốn con số giảm xuống.

Tuy nhiên, những chiến lược can hệ đến người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà được phê chuẩn nhanh chóng đã khiến dấy lên mối thấp thỏm rằng lao động nhập cư sẽ không dễ dàng hòa nhập với thị trấn hội và phát hành gánh nặng tài chính cho chuỗi hệ thống y tế công.

Hàng trăm năm nay, Nhật Phiên bản phần lớn đóng cửa với người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà bởi lo sợ họ sẽ gây ra bất ổn. Nhật cũng không trải qua làn sóng nhập cư sau thế chiến thứ nhì giống như rộng rãi nước phương Tây. Vị trí địa lý là 1 quốc đảo đem đến cho Nhật ưu thế thiên nhiên trong việc quản lý biên cương. Đương nhiên Thủ tướng Abe luôn nhắc tới những lợi ích về mặt kinh tế để chào đón công lao nước ngoài. Ông nghĩ là họ sẽ giúp xúc tiến kinh tế và khiến những công việc mà người Nhật không muốn khiến.

Dân số Nhật Bản đã suy giảm suốt 10 năm nay, trong khi gần 30% dân số là trong khoảng 65 tuổi trở lên. Năm ngoái, số người Nhật sống ở Nhật giảm khoảng 430.000 người, tương đương dân số của Oakland, California, tạo ra hiện trạng khan thảng hoặc người công trạng nghiêm trọng nhất trong hơn 40 năm. Các cửa hàng thuận tiện trước đó thường tạo dựng cửa 24/7 giờ phải đóng cửa trước nửa đêm vì thiếu viên chức, các công ti chuyển vận cũng thu hẹp sườn giờ giao hàng. Quân đội thiếu hụt bộ đội mới.

Lúc trước Nhật đã từng có 1 lần thí điểm chế độ nhập cư nhưng lại làm rõ nét thêm sự tranh chấp trong thái độ với người nhập cư. Năm 1990, khi bong bóng tài sản đang ở cực điểm, Nhật khởi đầu chào đón con cháu của những người Nhật đã phải di cư đến Mỹ Latinh trong những năm 1920 và 1930. Hàng nghìn người trong khoảng Brazil, Peru và các nước khác đã tham gia Nhật để khiến cho trong các nhà máy. Dĩ nhiên, sau đó bong bóng đổ vỡ, xuất khẩu giảm bớt và tỷ trọng thất nghiệp tăng cao, chính phủ Nhật bồi hoàn tiền mặt cho những người này để họ quay đi về Mỹ Latinh.

Khi kinh tế phục hồi, vài chủ công ty đã nỗ lực dùng hệ thống nhập cư đã có từ những năm 1990 để chào đón người nước ngoài tham gia làm cho việc trong quãng thời gian 3-5 năm.

Ông Abe từng nói rằng ông muốn "cung cấp những ngành nghề thực thụ cần người công lao bằng cách thức chấp thuận những lao động nhập cư sẽ chỉ ở lại một thời điểm ngắn và không kèm theo người thân". Tất nhiên, thực tại cho thấy để mở cánh cửa một cách cẩn trọng không phải là điều dễ ợt. Khi chính phủ tuyên bố chỉ hạn chế nhạo chương trình visa mới trong 5 ngành, một loạt lĩnh vực khác cũng công bố yên cầu quyền lợi gần giống. Sau cuối thì con số tăng cao 14 ngành.

Luật mới có hiệu lực từ bốn tuần 4 với hi vọng trong 5 năm tới có thể tuyển thêm 340.000 công trạng nước ngoài cho những địa điểm đòi hỏi khả năng thấp. Tuy nhiên, các địa phương và doanh nghiệp vẫn có phần sợ hãi. Nagasaki Industry Co., tổ chức kinh doanh chế tác ở thành phố Nagoya, đang phụ thuộc tham gia các công tích người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà được phép khiến cho việc ở Nhật theo chuỗi hệ thống cũ. Tuy nhiên theo chương trình cấp visa mới thì công tác của họ lại được coi là có trình độ cao.

Chương trình này chuẩn y chính phủ giảm bằng lòng người nhập cư ví như như kinh tế suy thoái hoặc kĩ nghệ giúp yêu cầu về lao động giảm bớt. Các chuyên gia kinh tế tại Mitsubishi Research Institute dự báo hiện trạng thiếu hụt công tích ở Nhật Phiên bản sẽ đạt đỉnh tham gia năm tới, thiếu khoảng 2 triệu công lao, và sẽ dần dần giảm xuống. Tới năm 2028 nhu cầu có thể về 0 nhờ những tiến bộ trong kĩ nghệ robot và AI.

Còn ở thời điểm hiện tại, người công trạng nước ngoài đang ở vị thế tốt vì Nhật Bản phải khó khăn với một vài nước châu Á khác trong việc thu hút lao động. Mỗi năm Hàn Quốc cấp khoảng 45.000 visa cho người công lao từ các nước như Pakistan và Nepal, chủ đạo là các công việc trong ngành nghề sản xuất và thủy sản. Đài Loan (TQuốc) cũng dự định ra luật mới để thu hút công trạng nước ngoài.

Mitsuru Nishigaki quản lý 1 trường tập huấn tiếng Nhật ở Yangon, Myanmar. Trường sẽ trình bày sinh viên cho các nhà phỏng vấn Nhật Bạn dạng, Hiện có 45 sinh viên sắp sang Nhật để làm cho việc cho 1 chuỗi nhà hàng theo chương trình visa mới. Ông Nishigaki cho nhân thức một vài người Myanmar thích đi làm ở Hàn Quốc hơn vì cơ chế tốt hơn và phí môi giới cũng ít hơn. Dĩ nhiên sang Nhật lại giúp người công tích có thêm nhiều kĩ năng sẽ hữu ích khi họ trở về quê nhà.

Vấn đề kiện khiến việc của công nhân nước ngoài trong các nhà máy ở Nhật Bạn dạng gây phổ quát để ý trong khoảng năm ngoái, sau 1 vụ lùm xùm. Dò hỏi của Bộ Tư pháp cho thấy 9.052 tu nghiệp sinh (tương đương 2% tổng số) thôi việc trong năm rồi vì bị đối xử không công bằng. Có 171 thiệt mạng từ năm 2012 tới 2017, trong đó 17 người tự tận.

Alovera (32 tuổi) mở màn nghĩ đến chuyện sang Nhật làm việc sau khi sang chơi với chị gái đang sống ở Nhật. Giờ đây cô đi học từ 9h sáng đến 4h30 chiều, 6 ngày 1 tuần. Buổi tối, cô quay trở lại ký túc xá cũ kỹ với những bức tường chóc sơn và mùi ẩm ướt. Cô học thêm một số tiếng nữa, đôi khi nghe tin tức bằng tiếng Nhật trên radio. Trên tường dán đầy những tờ báo tiếng Nhật, ngoài ra là ảnh đứa nam nhi 7 tuổi cô. Hiện nhỏ tuổi đang sống của bà nội ở Philippines.

Sau 6 tháng huấn luyện, cô sẽ được phân việc ở 1 nhà dưỡng lão ở một vùng nông thôn. Chồng cô cũng đi theo chương trình này nhưng được phân việc ở nơi cách thức đó 1 giờ lái xe.

Ở Philippines, nơi Alovera đã khiến y tá được 5 năm, cô nhận 287 USD mỗi tháng. Ở Nhật cô sẽ nhận được mức lương cao gấp 5 lần.

Vừa qua hai hiền thê chồng đã có một phen hốt hoảng khi đứa tí hon bị sốt. Họ khiếp sợ nhỏ tuổi mắc sốt xuất huyết sau khi bạn học của nhỏ bé tạ thế vì căn bệnh này. Alovera không thể dồn vào một chỗ tham gia việc học. "Nhiều lúc tôi nghĩ là bản thân muốn về nhà, về với mái ấm. Nhưng nguyên nhân đầu tiên làm cho tôi tới đây cũng là vì gia đình".

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/WSJ


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard