Hotline
0981.467.967

Vận dụng 'trường hợp khác lạ' đưa thị xã Sa Pa lên thị phường

00:00

Sáng 11/9, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc xây đắp thị phố Sa Pa và các thị trấn thuộc thị phố Sa Pa trên cơ sở bố trí, sáp nhập và điều chỉnh các đơn vị hành chính cấp xã thuộc quận Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Theo đó, căn cứ vào Tờ trình, Đề án và Thông báo của Chính phủ, ý kiến của các Bộ, lĩnh vực can hệ, Sa Pa có những đặc điểm đặc thù về vấn đề kiện tự nhiên; về quốc phòng, kiểm soát an ninh chủ quyền giang sơn; về bảo đảm bình an trơ khấc tự, an ninh phường hội,.... đa số ý kiến trong Ủy ban Pháp luật tán thành với yêu cầu của Chính phủ có thể xác định Sa Pa thuộc trường phù hợp đặc biệt để vận dụng quy định tại điểm a khoản 2 Điều 31 của Nghị quyết số 1211. 

Theo đó, mặc dầu Sa Pa chưa đủ 5/5 tiêu chuẩn theo quy định, nhưng do thuộc tính đặc biệt, chỉ riêng Sa Pa có, nên có thể được thi công thị xã trước khi đạt được những tiêu chuẩn pháp luật tại Nhân tố 6 của Nghị quyết số 1211. 

Đối với tiêu chuẩn, tiêu chí còn thiếu là tỷ lệ % số phường trên tổng số đơn vị hành chính cấp xã và tỷ lệ hộ nghèo cao hơn so với trung bình của tỉnh, trong Đề án, Công bố số 332/BC-CP của Chính phủ và thông báo của UBND tỉnh giấc Lào Cai đã đề cập phương án giải quyết cụ thể. Riêng về tiêu chuẩn khu vực đã được phân loại đô thị (loại IV) không trùng khớp với khu vực dự kiến thành lập thị xã, Chính phủ đã lý giải do địa hình của Sa Pa có 449,72km2 diện tích đất rừng (chiếm giữ 66% quy mô thiên nhiên của toàn huyện).

Trên cơ sở thủ tục Đề án, Ủy ban Luật pháp thấy rằng, vì tính chất đặc trưng, chỉ riêng Sa Pa có nên có thể chuẩn y được ứng dụng trường thích hợp khác biệt tại điểm a khoản 2 Yếu tố 31 của Quyết nghị số 1211 để xây cất thị phố Sa Pa như yêu cầu và giải trình của Chính phủ. Dĩ nhiên, đây là trường phù hợp rất hiếm, đặc thù, đặc biệt nên buộc phải chỉ cho riêng Sa Pa được phép áp dụng pháp luật này. Bắt buộc Chính phủ lưu ý trong giai đoạn chú ý, xây dựng các đề án khác về địa giới hành chính cần rà soát, quát triệt thật kỹ, giảm thiểu tạo tiền lệ cho việc vận dụng pháp luật này để đề xuất kiến thiết công ty hành chính chưa đạt tiêu chuẩn.

Thống nhất về nội dung Tờ trình của Chính phủ, cũng như ý kiến thẩm tra của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, tại phiên họp, 100% các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết tán thành xây cất thị thị trấn Sa Pa và các phố trực thuộc trên hạ tầng sắp xếp, sáp nhập và nhân tố chỉnh các đơn vị hành chính cấp xã thuộc thị xã Sa Pa, tỉnh giấc Lào Cai.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard