Hotline
0981.467.967

Đằng sau việc vn tăng 10 bậc, là quán quân trong cuộc đua cải thiện năng lực cạnh tranh toàn cầu là gì?

03:30

Xét về các hạng mục chính, vn xếp hạng khá cao về chỉ số diện tích thị trường với địa điểm thứ 26. Các chỉ số còn lại giao động từ 41 tới 93.

Về các chỉ số thành phần, vietnam nằm trong lực lượng có chừng mực khủng bố thấp nhất nhân loại và lạm phát ổn định nhất quả đât. Ở nhị tiêu chí này, vietnam đạt điểm tuyệt đối là 100.

Kiếm được xét về sự tăng hạng của vietnam, bà Saadia Zahidi, chủ tịch Trọng điểm Kinh tế và Xã hội Mới của Diễn đài Kinh tế thế giới (WEF) nghĩ rằng kết quả trên có được một phần nhờ nền kinh tế có kĩ năng sử dụng triệt để cơ hội trong khoảng chiến tranh thương nghiệp để hấp dẫn đầu tư. Việt Nam đã trở thành thu hút hơn trong khu vực, bà Saadia đánh giá.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ toạ Phòng thương nghiệp và Công nghiệp vn (VCCI) nói rằng kết quả trên được xem là bước đầu minh chứng cho cố gắng trong cải cách của Chính phủ Việt Nam thời gian qua.

Những cải cách thể chế cần thiết nhất có thể kể tới như việc ký kết và thực thi các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới; chương trình cắt giảm, đơn giản hoá 50% điều kiện kinh doanh; thúc đẩy thực hiện Chính phủ điện tử, kinh tế số, chấp hành chế độ một cửa đất nước ASEAN…

Việc cách tân môi trường buôn bán và năng lực cạnh tranh ở vietnam trong thời điểm qua theo ông Lộc đã khởi đầu có quả ngọt.

"ngừng thi côngĐây là những thành quả tăng trưởng cao kỷ lục so với cùng kỳ phổ thông năm trước, cùng với sự chuyển dịch về cơ cấu và cải thiện bước đầu về chất lượng tăng trưởng, bất chấp tình trạng suy giảm nhịp điệu vững mạnh và bất ổn trong nền kinh tế thế giới trước trào lưu của chủ nghĩa bảo hộ và chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung", ông nói.

Ông thể hiện sự quan trọng dư địa lớn nhất và nguồn lực lớn nhất của tăng trưởng vẫn là cách tân thể chế nhạo và tinh thần khởi nghiệp của nhà buôn Việt.

"Việc thăng hạng của vietnam trong cuộc ganh đua về năng lực cạnh tranh và môi trường buôn bán trong nền kinh tế tế thế giới là sự cộng hưởng của 2 nhân tố này, là đôi cánh để nền kinh thế vietnam bay lên", ông chia sớt.

Mặt khác, ông nghĩ rằng Báo cáo năm nay của WEF cũng đưa ra thông điệp đáng xem xét, chỉ ra sự tương quan giữa năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và sự phát triển bền vững, giữa năng lực cạnh tranh và chừng kết nối thị trấn hội.

Những kết quả đã cho thấy không khăng khăng phải có sự tấn công đổi giữa thành quả kinh tế và sản xuất bền vững, giữa câu chuyện thành công trong kinh tế và các vấn đề phường hội.

"Một nền kinh tế hoàn toàn có thể hướng đến và đạt được cả các tiêu chí này", ông thể hiện sự quan trọng và chắc chắn đây là định hướng mà vn đang đeo đuổi.

N.Dương

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard