Hotline
0981.467.967

Bước đột phá cuộc đời của nhì thanh niên Việt mang trong chính mình ước mơ trở thành phi công

02:00
Bước ngoặt cuộc đời của hai bạn trẻ Việt mang trong mình ước mơ trở thành phi công - Ảnh 1.

Khi chuyện trò với chúng tôi sau phần thi phỏng vấn chương trình huấn luyện học viên phi công, Bùi Thanh Tùng,  một thí sinh được Hội đồng tuyển sinh bình chọn cao, ngỏ ý không muốn hình ảnh của bản thân sinh ra trên mặt báo. Sinh năm 1993, lứa tuổi 9x, nhưng lại là một trong các ứng cử viên "già nhất" xin việc trong kỳ tuyển sinh lần này, Tùng cảm thấy có nhẽ bản thân mình nên giữ kết quả này cho riêng bản thân và gia đình, khi nào trở thành phi công thực thụ thì kể cho anh em sau cũng được.

Nhà Tùng ở trong khu tập thể của sân bay. Cha Tùng làm việc cho không quân gần 30 năm, cả thế cuộc của ông gắn với động cơ máy bay. Tuổi thơ của Tùng là tiếng máy bay ù ù bay sát trên đầu, là những con chim sắt lớn tưởng mà nhờ có bàn tay của những kỹ sư như phụ thân Tùng mà nó có thể sải cánh khắp năm châu bốn bể. Những hình ảnh đó đã nuôi dưỡng mơ ước trong Tùng sau này sẽ biến thành phi công.

Bước ngoặt cuộc đời của hai bạn trẻ Việt mang trong mình ước mơ trở thành phi công - Ảnh 2.

Chi phí để huấn luyện phi công ở nước ngoài khoảng 4-5 tỷ đồng trong khi việc huấn luyện nội địa đã dừng chính sách cung cấp học phí. Năm 2015, Tùng dự định thi tuyển phi công của Việt Nam Airlines, em đã đi rà soát sức khoẻ nhưng sau cùng quyết định dừng lại. "Thời gian đó nhân tố kiện kinh tế gia đình chưa chuẩn y".

Trợ thì dừng mơ ước đoạt được bầu trời, Tùng trở thành viên chức văn phòng của một công ty vận chuyên chở với mức lương 10 triệu đồng/bốn tuần. Cuộc sống của Tùng có nhẽ sẽ kéo dài một cách thức tẻ nhạt như vậy giả dụ không đọc được chính sách cung cấp nguồn vốn cho học viên phi công của Vinpearl Air, theo đó nếu thi đỗ kỳ thi tuyển học viên phi công của VinAviation sẽ được ngân hàng cho mượn tiền tối đa trong khoảng 75% tới 85 % học phí (tùy theo của nả bảo đảm), nghĩa là sẽ chỉ phải đóng lúc đầu khoảng 420 triệu tiền việt. Học viên sẽ được ân hạn trả lãi và gốc trong vòng 26 tháng, sau đó sẽ trả dần trong thời điểm đi khiến và nhận lương.

Tin nhắn "Con nên thử sức" của thân phụ đã  khiến cho tăng thêm phấn đấu cho Tùng.

"Khó khăn lớn nhất của bản thân mình khi làm phi công là chi tiêu học tập. Nhưng khi biết được biện pháp tài chính của Vinpearl Air, bản thân đã quyết định nộp đơn. Chẳng hề hiện giờ thì không bao giờ" – Tùng san sớt về quyết định.

Bước ngoặt cuộc đời của hai bạn trẻ Việt mang trong mình ước mơ trở thành phi công - Ảnh 3.

Nguyễn Lê Bảo Anh, sinh năm 2001, vừa ra trường trung học. Cao 1m77, da ngăm đen, đầu cắt cua, mắt một mí, thân hình cứng rắn, Bảo Anh là thây mặt của thế hệ Z, thế hệ tiếp cận với internet và tiếng Anh trong khoảng rất sớm. Không giống như Tùng, ba má Bảo Anh không khách hàng nào khiến cho trong ngành hàng không, nhưng Bảo Anh có cậu là một phi công của Việt Nam Airlines. Những lần thấy cậu đi trở về về trong bộ đồng phục phi công, Bảo Anh thấy cậu mình thật "oách" và nghề phi công là một vấn đề gì đó rất đáng mơ ước. Năm lớp 11, Bảo Anh diễn văn với mẹ muốn theo nghiệp phi công của cậu và được cha mẹ hoàn toàn ủng hộ. Tất nhiên bố của Bảo Anh vẫn đòi hỏi con thi vào một trường đại học nội địa để "có cách thức đề phòng".

Bước ngoặt cuộc đời của hai bạn trẻ Việt mang trong mình ước mơ trở thành phi công - Ảnh 4.

Bảo Anh biết thông tin về đợt tuyển dụng trước tiên của Vinpearl Air khi được cậu của chính mình báo cáo tham gia đầu bốn tuần 9 năm nay. Hai cậu cháu đã sang Long Biên để tò mò thông tin và nộp giấy tờ. Có lẽ, trải nghiệm được truyền vận chuyển trong khoảng cậu đã làm cho Bảo Anh đâu đó sẽ hữu ích thế hơn người mua cùng lứa.

Bước ngoặt cuộc đời của hai bạn trẻ Việt mang trong mình ước mơ trở thành phi công - Ảnh 5.

Để vượt qua vòng tuyển sinh đào tạo phi công, thí sinh sẽ phải đáp ứng đủ 2 vấn đề kiện đề xuất là giấy đủ điều kiện sức khoẻ loại 1 được cấp bởi Trung tâm y tế hàng không và tiếng Anh ITELS 5.5 hoặc TOEFL 600 điểm. Tiếp theo thí sinh sẽ trải qua kỳ thi ADAPT, bài thi về khả năng thích nghi nghề nghiệp và sau cuối là vòng phỏng vấn.

"Bài thi ADAPT là phần không dễ dàng nhất. Bài thi hoàn toàn bằng tiếng Anh, gồm 6 phần thi trong 4 tiếng đồng hồ và nó đòi hỏi sự tập trung cao độ. Đề thi tổng hợp phần lớn test nhanh về cách tính toán, khả năng dồn vào một chỗ làm đa dạng việc một lúc như vừa coi màn hình có gì vừa phải tính toán với tốc độ cao. Một phần thi bay trên mô hình, người ta sẽ cho khẩu lệnh tốc độ cao bao nhiêu, hướng bay như thế nào và thí sinh phải giữ phi cơ ở phạm vi chuẩn y", Bảo Anh nhớ lại. Bài thi ADAPT sẽ đánh giá khá sát các tố chất cần có của một phi công.

Bước ngoặt cuộc đời của hai bạn trẻ Việt mang trong mình ước mơ trở thành phi công - Ảnh 6.

Đáng để ý, trong nội dung thi ADAPT không chỉ là tiếng Anh đơn thuần mà còn có tri thức về Vật lý và Toán. Dĩ nhiên, tri thức cơ bản nên không quá không dễ dàng với khách hàng vừa ra trường rộng rãi trung học như Bảo Anh. Thậm chí đi khiến một vài năm như Tùng thì "Tri thức về Toán Lý trong đề thi đa phần là kiến thức căn bản của lớp 10 như lực ảnh hưởng, khối khí thay đổi nhiệt độ, vận tốc bay, những ai học chắc vật lý đa dạng sẽ vượt qua được. Dĩ nhiên đề bài dài đòi hỏi kĩ năng tính với tốc độ cao vì có 30 câu hỏi tư vấn trong 15 phút, nghĩa là mỗi câu chỉ có 30s để giải đáp", Tùng chia sẻ kinh nghiệm.

Về sức khoẻ, thí sinh dự thi phi công ngoài sức khoẻ loại 1 còn yêu cầu không bị bận rộn bệnh mù màu, không bận rộn các bệnh về răng miệng, không có sẹo to, và không có hình xăm lộ liễu. Khi khám sức khoẻ, các thí sinh sẽ có bài test rà soát tiền đình. Thí sinh sẽ phải ngồi trên một cái ghế quay tốc độ 2 vòng/s, khi ghế dừng quay phải đi vững trên một tuyến phố thẳng nếu lệch thì dù các mảng khác tốt vẫn bị đánh trượt.

Tùng vẫn giữ thói quen tập luyện ở một võ tuyến đường 3 buổi/tuần, những ngày còn lại Tùng đi chạy hoặc tập chống đẩy tại gia. Hình như đó Bảo Anh chơi các môn thể thao như bóng rổ, gym hoặc đu xà để duy trì thể lực.

Bước ngoặt cuộc đời của hai bạn trẻ Việt mang trong mình ước mơ trở thành phi công - Ảnh 7.

Với Tùng, việc Vinpearl Air cung cấp vốn đầu tư học tập là một cú hích lớn thúc đẩy em thi hành tiếp ước mong còn dang dở. Nó sẽ giảm gánh nặng đông đảo cho mái nhà khi bác mẹ đã bắt đầu sang tuổi ngũ tuần.

Xa mái nhà, học trong không gian quốc tế với các học viên có chiều cao "hàng khủng", tất nhiên Tùng sẽ không tự ti với chiều cao 1m73 và thể lực của người Việt Nam. Tùng nghĩ là bản thân đã chuẩn bị đủ tâm lý để đi học, "vì trong chiến tranh vn các phi công lão luyện bậc thầy của Mỹ còn phải gọi các phi công vietnam là phi công mưu trí nhất thế giới thì ở thời bình, không có lý gì phi công vietnam đi học lái phi cơ dân dụng lại thua các học viên nước ngoài được'.

Bước ngoặt cuộc đời của hai bạn trẻ Việt mang trong mình ước mơ trở thành phi công - Ảnh 8.

Hình như đó với Bảo Anh, mặc dù đã cố gắng đeo đuổi nghề phi công trong khoảng cách thức đây hơn 1 năm, và ví như không có sự hiện ra của Vinpearl Air, có thể cha mẹ sẽ cho Bảo Anh đi học tập tại nước ngoài. Tất nhiên Bảo Anh san sớt, "Vingroup nổi tiếng ở Việt Nam là một công ty đa lĩnh vực như BĐS, công nghệ, ô tô và vừa mới đây nhất là hàng không. Tổ chức uy tín có tầm ảnh hưởng lớn ở vn nên em kỳ vọng mai sau của Vinpearl Air cũng sẽ nối liền đoạn đường như vậy. Thị trường hàng không của Việt Nam bây chừ còn số đông dư địa phát triển, không chỉ yêu cầu di chuyển nội địa mà khách quốc tế tới vn ngày càng phổ biến, các hãng hàng ko phải đầu tư cho đội bay, mà có thêm máy bay thì phải có thêm phi công. Nhân công phi công hiện giờ của vietnam mỗi năm đào tạo được 100 phi công chẳng thể phục vụ được nhu cầu. Em thấy đây là phương hướng đúng đắn để có thêm nhân công tốt cho thị trấn hội".

Bảo Anh nhắn nhủ với người mua, nếu như đích thực đam mê bất cứ vấn đề gì thì cứ đeo đuổi, đủ mê say sẽ tìm được cách, dù có gian truân thế nào cũng sẽ có cách thức khắc phục để về đích.

Châu Cao

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard