Hotline
0981.467.967

Chuyên gia rùng chính mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều chu đáo chuyển đổi gen, bận bịu ung thư

06:30

MXH lan truyền clip nói về bánh mì nóng giòn tẩm hóa chất gây ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe

Thời gian gần đây, cư dân mạng chia sẻ đa dạng một đoạn clip nói về quy trình đóng chai những chiếc bánh mỳ nóng giòn tại một lò bánh mì quy mô tí hon nhưng đã lâu năm trên phố Minh Khai, Thủ đô. Đây là mối manh cung cấp bánh mì cho phổ thông quán ăn vỉa hè, giá rẻ…

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 1.

Đoạn clip với gần 5 ngàn lượt bình luận và 78,6 nghìn san sớt.

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 2.
Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 3.
Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 4.

"Mục sở thị" một cơ sở vật chất sản xuất hàng ngàn chiếc bánh mì mỗi ngày trên phố Minh Khai, Hà Nội. Hình ảnh cắt trong khoảng clip

Xem đoạn clip, phổ biến người "sởn da gà" khi tận mắt trông thấy hồ hết nguyên liệu khiến bánh để bề bộn khắp lối đi, bột mì chứa trong một chiếc hậu sự đã hoen gỉ, cáu bẩn, tại đây cũng xuất hiện phổ quát chai lọ, phụ gia không nhãn mác… Đáng nói, dù lò bánh mì chỉ chứa những khí cụ làm cho bánh sơ sài, cũ kỹ nhưng ngày nào cơ sở vật chất này cũng ra lò hàng ngàn chiếc bánh mì để cung cấp cho hoạt động mua bán.

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 5.
Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 6.
Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 7.

Siêu thị này sử dụng hồ hết chai lọ, phụ gia không nhãn mác. Hình ảnh cắt trong khoảng clip

Thông thường, để có được 1 mẻ bánh mì thơm ngon thì phải cần tới 5-6 tiếng. Tuy nhiên, tại các xưởng bánh mì quy mô nhỏ xíu thế này thì thời điểm khiến cho bánh được rút ngắn 1 nửa. Theo thông tin từ ANTV, hiện giờ vì lợi nhuận nên rộng rãi cơ sở vật chất sản xuất bánh mì đã cho thêm chất phụ gia kali bromat để rút ngắn thời điểm nướng bánh người ấy.

Được biết, kali bromat là hợp chất dạng bột, có màu trắng, là một chất oxy hóa cực mạnh, có công dụng làm giảm thời điểm nướng, làm bánh nở nhanh, tăng độ xốp và giữ hương vị cho chiếc bánh mỳ.

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 8.
Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 9.

Kali bromat có tính năng khiến cho giảm thời gian nướng, khiến cho bánh nở với tốc độ cao, tăng độ xốp và giữ hương vị cho chiếc bánh mỳ. Hình ảnh cắt trong khoảng clip

Tại Việt Nam, chất phụ gia kali bromat không xuất hiện trong danh mục phụ gia được phép dùng trong thực phẩm, ban hành hẳn nhiên thông tư số 27 ngày 30 tháng 11 năm 2012 của Bộ y tế.

Tới chuyên gia cũng "rùng bản thân"

Nghe tới việc rộng rãi cơ sở đóng gói bánh mì đang dùng kali bromat vì mục đích thương mại, PGS-TS È cổ Hồng Côn, Khoa Hóa - Trường Đại học Kỹ thuật Tự Nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng khá bất thần. Ông cho biết kali bromat thực ra là một chất oxy hóa cực mạnh, nếu như ăn phải tồn dư của nó thì người ăn sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Còn nếu kali bromat không tồn dư sẽ phân thành bromua, dĩ nhiên hàm lượng bromua ở trong thực phẩm có giới hạn rất thấp, nếu vượt ngưỡng cho phép thì cũng gây hại cho người.

"Trước tới nay tôi chưa từng thấy bạn nào cho kali bromat tham gia thực phẩm. Họ có thể nghe từ đâu hoặc học theo trong khoảng đâu đấy. Nhưng đây là việc làm cho nguy khốn rất cần phải nhìn nhận lại 1 phương pháp trang nghiêm", PGS-TS Nai lưng Hồng Côn cho hay.

Giải nghĩa thêm về tác hại của bromat trong bánh mì, PGS-TS Trằn Hồng Côn cho nhân thức:

Khi người ta đưa kali bromat tham gia trong bánh mì thì nó sẽ oxy hóa phần lớn các thích hợp chất có trong bánh (như bột, trục đường, protein…), chia thành các phù hợp chất gây độc như hợp chất hữu cơ, thậm chí có thể phát hành brom hữu cơ, độc ngang clo hữu cơ, tiềm ẩn rủi ro vô cùng cao.

Vì ích lợi thương mại, nhiều cơ sở vật chất kinh doanh đã bỏ qua những tác hại nguy hiểm của bromat, họ chỉ thấy các phản ứng sức sống, khiến cho ổ bánh mì nở bung ra mà không phải biết khí đó xuất hiện có thể là khí brom, cũng có thể là các phù hợp chất của brom hữu cơ, vô cùng độc hại.

Theo chuyên gia, ngay cả người khiến cho bánh mì cũng sẽ ít nhiều bị phơi nhiễm, nhưng nguy khốn nhất vẫn là người ăn, tính rủi ro rất cao. Khi liên tục tiếp nhận kali bromat tồn dư, chất oxy hóa mạnh này sẽ tiêu diệt các tế bào, làm cho chuyển đổi gen, khác biệt là có kĩ năng gây ung thư lên thận, tuyến giáp và rộng rãi phòng ban khác của thân thể.

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 10.

Tất nhiên, vị chuyên gia cũng phân bua thắc bận bịu kali bromat vốn rất đắt, hãn hữu, thường được sử dụng trong phòng thí nghiệm nhưng không nắm bắt sao phổ quát cơ sở vật chất lại có thể sắm và sử dụng được.

"Rất có thể họ đã sử dụng chất kali bromat công nghiệp", PGS-TS Trằn Hồng Côn nói.

PGS. Côn cho nhân thức cần phải đưa loại bột mà các cơ sở chế biến dùng tới tập đoàn tính năng khảo sát xem thực chất là gì, có đúng là kali bromat không hay còn có những gì nguy nan hơn thế.

Tổng kết lại, vị chuyên gia chắc chắn ví như các cơ sở vật chất đóng gói bánh mì sử dụng kali bromat để bánh mì được to, chín mau lẹ hơn thì cực kì đáng trách. PGS-TS Nai lưng Hồng Côn nói:

"Thứ nhất, chất này gây độc

Thứ 2, chất này không hợp pháp dùng trong thực phẩm

Thứ 3, hậu quả để lại khôn lường, rủi ro rất lớn".

Xem xét để an ninh khi ăn bánh mì

Bánh mì rất khó khăn gây ngộ độc vì phần lớn nguyên liệu dùng bánh đều lành tính, tất nhiên ăn loại bánh mì không đảm bảo bình an lại có tài năng tàng trữ các hóa chất gây hại lâu ngày, ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.

Theo các chuyên gia, người tiêu xài không nên chủ quan khi chọn. Đặc biệt, khi mua bánh cần để ý:

- Nên chọn lựa loại bánh mì rõ xuất xứ, nhân tố. Không nên chọn lựa bánh mì có trục đường xẻ cánh cao và cứng vì đây là loại sử dụng nhiều chất phụ gia kali bromat.

- Nếu như ruột bánh không đặc mà bánh có độ xé cánh cao thì không nên lựa chọn.

Theo Đỗ Đỗ

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard