Hotline
0981.467.967

Trả tiền tỷ để tìm chỗ đỗ ô tô trong bình thường cư | MuaBanNhaDat

05:00

Bùng phát mâu thuẫn chỗ đỗ ô tô

Trước thực trạng bất cập về chỗ để xe tại các chung cư hiện nay, Bộ Xây đắp đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Quy chuẩn khoa học đất nước (Quy chuẩn vietnam – QCVN) về nhà thông thường cư. Theo đó, các pháp luật về diện tích chỗ đỗ xe đối với nhà chung cư (bao gồm cả thông thường cư xây đắp với mục đích để ở và phổ biến cư xây dựng với mục đích dùng hỗn thích hợp để ở và buôn bán) sẽ được hợp nhất, chi tiết hóa. Dự kiến, quy chuẩn kỹ thuật nước nhà về nhà bình thường cư sẽ được ban hành trong năm 2019.

Thực trạng hiện thời, những mâu thuẫn can hệ tới chỗ đỗ xe tại chung cư đã và đang bùng phát ở phổ biến dự án. Điển hình, phổ quát cư dân tại chung cư ở Hoàng Hoa Thám, Hà Nội đã phải dành số tiền trong khoảng 800 triệu- 1 tỷ đồng để sở hữu 10 m2 đỗ xe.

Hay vừa qua, một dự án tại quận Thanh Xuân, Hà Nội cũng là minh chứng cho hiện trạng mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và cư dân liên quan tới chỗ đỗ siêu xe. Khi bán hàng, chủ đầu tư quảng cáo tòa nhà có 3 tầng hầm để xe, mỗi hộ mái ấm sẽ có 1 chỗ đỗ xe. Tất nhiên, trên thực tại, nhà đầu tư đã bỏ ra hầm B1 khiến chỗ để xe thương nghiệp, hầm B2 và B3 bỏ ra cho cư dân nhưng không có chỗ để xe khăng khăng. Yếu tố này dẫn tới việc phổ biến hộ dân dù đã đóng tiền gửi xe nhưng mỗi khi về lại phải đi mua chỗ đỗ xe, thậm chí nhiều lần không còn chỗ đỗ.

tra tien ty de mua cho do o to trong chung cu

Mâu thuẫn chỗ để xe ngày càng diễn ra phổ biến tại các bình thường cư.

Khiến cho thế nào để bảo vệ quyền lợi?

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc công ti Địa ốc Đất Lành, nghĩ là có qui định cứ 100m2 dùng của căn hộ phải bố trí 20m2 chỗ để xe. Tất nhiên, trên thực tại, rộng rãi nhà đầu tư thông thường cư đang bỏ qua qui định này, bởi như vậy sẽ phải thêm tầng hầm, làm cho tăng chi phí đến 10-20% tổng chi tiêu xây đắp của tòa nhà.

Theo ông Đực, rộng rãi chủ đầu tư hiện không bố trí đủ diện tích giữ xe hoặc làm cho nhưng cố tình giữ lại thành của nả riêng, không bàn ủy quyền phiên bản quản trị, ban quản lý phổ biến cư dẫn đến tranh chấp với dân cư. Mặt khác, pháp luật hiện nay còn có một kẽ hở là cho phép nhà đầu tư bán chỗ để xe và thực tiễn nhiều nhà đầu tư đã bán chỗ để xe trên diện tích tiêu chuẩn. Nhân tố này dẫn tới trạng thái diện tích để xe của cư dân bị nhà đầu tư giữ lại, tự điều hành, tự bán thu tiền riêng.

Lãnh đạo một đơn vị đầu tư và phục vụ bất động sản cho rằng, luật pháp luật nhà đầu tư không được phân bổ chỗ giữ xe tham gia giá sàn, nhưng chẳng thể nhân thức rằng khi người dùng căn hộ thì nhà đầu tư đã phân bổ giá chỗ giữ xe vào giá bán căn hộ hay chưa. “Chủ đầu tư cần phải chứng minh với cơ quan thuế, cơ quan nhà nước rằng chưa phân bổ tham gia giá sàn. Giả dụ đã phân bổ rồi thì phải giao cho dân cư”, vị này bắt buộc.

Phí giữ xe ở tòa nhà phổ biến cư có can dự đến quỹ vận hành tòa nhà. Nguồn kinh phí chỗ giữ xe là nguồn thu nhập trọng yếu trong quỹ điều hành. Có chủ đầu tư bàn giao toàn bộ công trình (không tính phí chỗ giữ xe), nhưng một số nhà đầu tư giữ lại chỗ giữ xe để tiếp diễn khai thác thương nghiệp. Để hạn chế mâu thuẫn, theo ông Đực, vấn đề này cần được luật pháp trong một văn bản quy phạm luật pháp cấp nghị định và cần được luật hóa cụ thể.

Trong phù hợp đồng mua bán nhà cũng phải ghi rõ tầng hầm để xe thuộc sở hữu phổ biến, khi hoàn thành tòa tháp buộc nhà đầu tư phải bàn giao quy mô để xe cho ban quản trị. Bên cạnh, nên có sự phân tách chi tiết, tầm thường cư cao cấp với 100m2 nhà ở cần 30m2 diện tích bỏ ra cho bãi đỗ xe, gần giống bình thường cư dân gian hoặc nhà ở phường hội dành từ 10 – 20m2.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard