Hotline
0981.467.967

Vũ 'nhôm' sẽ vắng mặt trong phiên tòa xét xử vụ lường đảo làm cho quốc tịch Mỹ

00:31

Hai kẻ lừa Vũ "nhôm" lấy 700.000 đô la Mỹ cùng ra tòa về tội "Lừa đảo choán đoạt tài sản" là Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng.

Theo tin tức trong khoảng TAND TP HCM, bị hại trong vụ án - ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") đã có đơn xin vắng mặt, cùng lúc giao cho cho luật sư tham gia phiên tòa.

Theo cáo trạng, ngày 20-7-2018, Phan Văn Anh Vũ (bị can trong nhì vụ án "Cố ý làm lộ kín đáo nhà nước" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi mà thực hiện công vụ") có đơn gửi tập đoàn dò xét cáo giác Hoàng Hữu Châu lừa đảo chiếm đoạt 700.000 đô la ưng chuẩn việc hứa hẹn hứa làm cho quốc tịch Mỹ cho ông ta cùng thê thiếp con.

Vũ nhôm sẽ vắng mặt trong phiên tòa xét xử vụ lừa đảo làm quốc tịch Mỹ - Ảnh 1.

Bị hại Vũ "nhôm" có đơn xin vắng mặt

Kết quả dò hỏi cho thấy từ năm 2010, Vũ "nhôm" nhờ Châu "mua cửa" làm cho hộ chiếu quốc tịch Anh hoặc Mỹ. Năm 2014, Châu được Thanh Minh Hùng thông tin có kênh khiến hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho người Việt với giá 700.000 đô la. Sau đó, Châu thông tin lại với Vũ "nhôm" về việc đã mua được mối lo hồ sơ quốc tịch Mỹ với giá 2,2 triệu đô la Mỹ.

Tới bốn tuần 5-2017, Châu gặp gỡ Vũ "nhôm" kiếm được 700.000 USD. Việc kiếm được tiền không phải có giấy má chứng minh. Sau đó, Châu đòi hỏi Vũ "nhôm" và người thân nộp mỗi người 8 ảnh thẻ. Để tạo niềm tin, Châu còn khoe ảnh chụp với một người nước ngoài và trưng bày người này khiến tại Bộ Ngoại giao Mỹ rồi "chốt" 3 tháng sau sẽ có hộ chiếu. Lúc đó, Châu mới lấy nốt số tiền còn lại.

Sau đa dạng lần trì hoãn, tới bốn tuần 12-2017, Châu báo cáo với Vũ "nhôm" đã có hộ chiếu nhưng phải sang Singapore kiếm được. Do thời điểm này bị cấm xuất cảnh, Vũ "nhôm" đã dùng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu để xuất cảnh sang Campuchia rồi trong khoảng đây nhập cảnh Singapore.

Khi gặp nhau ở Singapore, Châu bịa nguyên do hộ chiếu quốc tịch Mỹ của Vũ "nhôm" có thời hạn mở đầu trong khoảng bốn tuần 1-2018 nên Vũ "nhôm" phải sang Mỹ bằng đường biển. Song, Vũ "nhôm" không chấp thuận. Tới cuối 04 tuần 12-2017, Vũ "nhôm" bị tổ chức chức năng Singapore bắt giữ và trục xuất về vietnam.

Tại công ty dò hỏi, Hoàng Hữu Châu khai có nhận nhận 150.000 đô la Mỹ và chuyển toàn thể số tiền này cho Thanh Minh Hùng. Tất nhiên, Hùng chỉ thừa nhận đã cầm 5.000 đô la Mỹ, song song cho biết việc kiếm được làm cho hộ chiếu giúp Vũ "nhôm" là nhằm mục đích lừa đảo lấy tiền.

Căn cứ lời khai, bằng cớ thu thập được, tập đoàn khảo sát xác định Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng chiếm giữ đoạt của Vũ "nhôm" 150.000 đô la. Trong đó, Châu chiếm giữ đoạt 145.000 đô la, còn Hùng trục lợi 5.000 USD.

Trong công đoạn thăm dò, gia đình Châu đã nộp 3,5 tỉ đồng khắc phục hậu quả.

Theo Hoàng Bách

Người công lao


Xem tại: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard