Hotline
0981.467.967

4 chàng trai lọt Top Forbes 30 under 30 đứng sau vụ mua bán Visa mua Plaid giá 5,3 tỷ USD

07:30

Bốn người trẻ đã và đang nằm trong danh sách Forbes under 30 (những cá nhân dưới 30 tuổi nổi bật nhất trong năm do tạp chí Forbes bình chọn) vừa thắng lợi với một trong những thương vụ mua bán, sáp nhập các công ti công nghệ tài chính (hay còn gọi là fintech) lớn nhất trong lịch sử.

Hôm 13/1, Visa chính thức báo cáo công ti đã sắm lại Plaid, một công ty khởi nghiệp trong ngành nghề fintech, chuyên cũng cấp các biện pháp gắn kết tiết kiệm giữa account ngân hàng của người mua với những ứng dụng trả tiền “hot” nhất trên thị trường hiện nay như Vemo và Cash App. Trị giá của vụ mua bán này được hé lộ bao gồm 4,9 tỷ USD tiền mặt, thêm vào đó là 400 triệu USD dưới hình thức cổ lỗ phiếu. Đứng đằng sau vụ mua bán này là 4 chàng trẻ trai, những người đã từng góp mặt trong danh sách Forbes under 30.

chậm tiến độ chính là Zach Perrret và William Hockey, 2 nhà đồng sáng lập của Plaid. Bên cạnh đó là 2 chuyên gia tới từ Goldman Sachs: Brandon Watkins và Troy Wickett, những người hướng dẫn vụ mua bán đình đám này.

4 chàng trai lọt Top Forbes 30 under 30 đứng sau thương vụ Visa mua Plaid giá 5,3 tỷ USD - Ảnh 1.

Zach Perret và William Hockey. Ảnh: Forbes Collection

Zach Perret, 32 tuổi, và William Hockey, 30 tuổi, lần trước tiên gặp gỡ nhau khi họ cùng đảm trách địa điểm chuyên gia sản vấn tại Bain, trước cùng nhau bắt tay xây dừng Plaid vào năm 2012 tại New York. Ý nghĩ đó của họ nhằm tạo ra những biện pháp đơn giản và dễ dãi hơn dành cho các vận dụng fintech trong thời kỳ kết nối và xác thực account ngân hàng của người mua.

Trước khi Plaid có mặt trên thị trường, các công ti thường xuyên phải chuyển những khoản đặt chỗ nhỏ nhắn, khoảng 0,02 USD, tham gia trương mục của người mua, và sau đó yêu cầu khách hàng phải đăng nhập tham gia vận dụng trong phổ biến ngày liên tiếp để hoàn thành công đoạn xác nhận trước khi có thể dễ chịu dùng các luôn tiện ích trên vận dụng. Chính sự rối rắm này làm một bộ phận không bé các khách hàng tiềm năng “quay lưng” lại với các Áp dụng trả tiền, khi họ mới chỉ “đi được nửa tuyến phố” trong công đoạn chứng nhận.

Phần mềm của Plaid góp phần khiến cho đơn giản hóa công đoạn “tinh vi” trên, giúp account của người mua có thể mau lẹ được xác minh chỉ sau một số giây, thay vì rộng rãi ngày như trước đây. Khi người mua đăng nhập vào một ứng dụng fintech, họ sẽ điền tên đăng nhập và mật khẩu tài khoản ngân hàng của mình. Ứng dụng của Plaid sẽ tự động tích lũy những tin tức cần thiết, xử lý các tin tức đó một cách thức bảo mật nhằm tương xứng với quá trình xác nhận của Áp dụng.

Phổ biến tổ chức kinh doanh đã trả tiền cho Plaid nhằm cải thiện thứ tự đăng ký, làm cho nó trở nên nhanh và thân mật hơn với khách hàng. Nhà cùng thành lập, cùng lúc là cựu giám đốc kĩ nghệ của Plaid - Hockey cho nhân thức: giải pháp mưu trí của anh và người bạn thân đã bị từ chối lên “tới 50 lần”, trước khi thắng lợi trong vòng gọi vốn đầu tiên với số tiền 3 triệu USD trong khoảng Spark Capital.

4 chàng trai lọt Top Forbes 30 under 30 đứng sau thương vụ Visa mua Plaid giá 5,3 tỷ USD - Ảnh 2.

Brandon Watkins (trái) và Troy Wickett. Ảnh: Brandon Watkins và Troy Wickett

Trong năm 2015, Perret và Hockey đã lọt tham gia danh sách 30 nhân vật dưới 30 tuổi nổi trội trong năm của tạp chí Forbes. Cũng kể trong khoảng đó, họ đã chiến thắng vang dội khi kêu gọi được tổng số vốn đầu tư lên tới 310 triệu đô la Mỹ trong khoảng các nhà đầu tư có tiếng như Andreessen Horowitz, Kleiner Perkins và Glodman Sachs. Nhị người thành lập trên đã có cơ hội cộng tác với tất cả các công ti fintech lớn trên toàn nước Mỹ, trong đó phải kể tới những cái tên như Robinhood, Coinbase, Betterment và Acorns. Plaid được định giá 2,65 tỷ đô la Mỹ vào cuối năm 2018, đúng một năm trước khi công ty được tậu lại bởi Visa.

Những người dẫn dắt thương vụ Visa sắm lại Plaid cũng là những anh hùng từng lọt vào danh sách Forbes under 30. Tuy vẫn còn ở độ tuổi tương đối trẻ nhưng họ đã giúp thi hành thành công tất cả các thương vụ mua bán - sáp nhập cũng như IPO trong ngành nghề kĩ nghệ và trả tiền.

Brandon Watkins, 31 tuổi, người đứng đầu mảng “nguồn vốn online”, đã giúp Goldman Sachs xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với cộng đồng các công ty nguồn vốn, ngân hàng số trên thị trường. Brandon có kinh nghiệm khiến cho việc trong các vụ mua bán đình đám như thương vu IPO của Square vào năm 2015, hay thương vụ “tuyến đường bạn nào nấy đi” giữa eBay và Paypal. Anh cũng là người giải đáp các khoản đầu tư tư nhân tham gia một vài kỳ lân công nghiệp như Credit Karma. Kết quả là, anh đã lọt tham gia danh sách Forbes under 30 vào năm 2017.

Troy Wickett, người vừa mới lọt tham gia danh sách Forbes under 30 năm 2020, là người chuyên về ngành nghề phần mềm và công nghiệp. Anh đã làm cho việc với rộng rãi khách hàng “lớn” trong ngành này như Google và Amazon, cùng với đó là vài các công ty kỳ lân cũng như vài quỹ đầu cơ hậu thuẫn bới các nhà băng. Anh là người đã giải đáp cho Dropbox, Okta và các công ty fintech như Greensky và Bill.com khi họ có yêu cầu chào bán cũ kĩ phiếu lần đầu đến công chúng. Troy cũng hỗ trợ đắc lực trong thương vụ Amazon mua lại Whole Foods với giá 13,7 tỷ đô la. Mẹ của anh - bà Magdalena Yesil, đã thiên cư tới Mỹ từ Thổ Nhĩ Kỳ tham gia năm 1976, và sau đó biến thành một chủ đầu tư giả mạo hiểm, người xếp sau ông lớn ứng dụng Saleforce.com, cùng lúc hiện đang là thành viên ban quản trị của tổ chức kinh doanh.

Với giá trị 5,3 tỷ đô la, Visa mua lại Plaid là thương vụ có giá trị cao nhất được chấp hành bởi những cá nhân đã và đang nằm trong danh sách under 30 của Forbes. Dĩ nhiên tuy nhiên cũng có phần nhiều những tổ chức, thành lập bởi những lái buôn nằm trong danh sách trên, được các công ti khác sắm lại với giá cả tỷ USD.

Dưới đây là 5 vụ mua bán tỷ USD khi các “ông lớn” mua lại các kỳ lân thành lập công ty để khởi nghiệp:

Instagram được Facebook tìm lại vào năm 2012 với giá 1 tỷ USD

Tumblr được WordPress mua lại tham gia năm 2013 với giá 1,1 tỷ USD.

Oculus được Facebook tậu lại vào năm 2014 với giá 2 tỷ đô la

Flatiron Health được Roche sắm lại vào năm 2018 với giá 1,9 tỷ đô la Mỹ

Ring được Amazon sắm lại tham gia năm 2018 với giá 1 tỷ đô la Mỹ.

Theo Trọng Đại

Người đi cùng


Xem thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard