Hotline
0981.467.967

Chuyên gia Đinh Thế Hiển: “Nguồn cung nhà ở mới ko phải là vấn đề đáng run sợ'

18:30

Trong bối cảnh nguồn cung tắc nghẽn, nhiều công trình mới chẳng thể triển khai do công việc phê phê chuẩn thủ tục hành chính kéo dài, nhiều tổ chức đã phải gửi đơn thư cầu cứu tới tập đoàn tính năng. Tuy nhiên, đứng ở giác độ của một chuyên gia kinh tế, tiến sĩ Đinh Thế Hiển lại nghĩ rằng việc khan hãn hữu nguồn cung mới ko phải là yếu tố đáng khiếp sợ trong thời điểm này.

Theo phân tách của vị chuyên gia này, tổng nguồn cung trong quá trình bùng nổ BĐS từ năm 2015 - 2018 đã tạo ra quá rộng rãi sản phẩm trên hoạt động mua bán mà đến nay vẫn chưa được dùng hết. Việc người dân thiếu nhà đất là vì họ cần nguồn item giá rẻ, mỗi một người địa phương đều muốn có nhà chứ không hẳn là do thiếu nguồn cung. Còn việc chậm chạp trễ trong cấp phép công trình mới là do Chính phủ đang muốn giảm tốc lại để vấn đề chỉnh sản xuất theo hướng bình yên hơn sau thời gian phát hành quá nhanh.

Chuyên gia Đinh Thế Hiển: “Nguồn cung nhà ở mới không phải là vấn đề đáng lo ngại - Ảnh 1.

TS Đinh Thế Hiển

“Trước tiên, chúng ta phải nghĩ đến rằng năm 2019 nhà băng Nhà nước đã ra chủ trương siết nguồn đầu tư BĐS cho thấy hệ thống ngân hàng đã có những hạn chế cho mượn bất động sản. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước chẳng hề đơn phương khiến cho như vậy mà đã có chế độ của Chính phủ trong việc siết tín dụng bất động sản. Có thể họ nhận thấy rằng việc BĐS tạo ra quá với tốc độ cao và thiếu bình yên nên mới đưa ra chỉ thị như vậy.

Về gian nan trong lĩnh vực bất động sản hiện giờ, Chính phủ, ngân hàng Nhà nước đều biết nhưng vẫn ra chủ trương siết chặt là có nguồn gốc. Có thể thấy trong vòng 3 năm từ 2015-2018, số lượng căn hộ và đất nền tại TP.HCM đã xây dựng và đang xây dựng đã phổ biến hơn gấp 4 lần so với công đoạn đóng băng vào năm 2008. Nhân tố đó cho thấy bất động sản đã phát triển cực mạnh trong những năm qua.

Như vậy, rõ ràng nguồn cung rất lớn, nguồn hàng có sẵn đã đủ cho năm nay và thậm chí cả năm sau chứ ko phải thiếu hay đáng sợ hãi. Vấn đề đó cho thấy các dự án về nhà ở không hề là thiếu. Nếu có thiếu thìa là do mỗi người địa phương đều muốn có nhà giá rẻ chứ không phải thiếu nơi ở để Chính phủ phải run sợ. Phải nhìn tham gia thực tế, giả dụ như những công trình đã ra hàng bán hết tổng thể, kín người mua, thuê thì mới đáng lo còn hiện nay vẫn trống toàn bộ thì không có gì đáng lo”, Tiến sĩ Đinh Thế Hiển phân tích.

Cũng theo vị chuyên gia này, đối với một đơn vị BĐS khi tham gia vào hoạt động mua bán thì phải ưng ý khiến cho việc theo chế độ hoạt động mua bán, theo cung cầu và tuân theo pháp luật. Khi Nhà nước có cách thức siết chặt, hạn giễu cợt cấp phép các công trình mới tức là đang muốn chắt lọc lại thị trường.

Công trình có yếu tố, công ty làm không đúng luật, lách luật thì mới bị ách tắc chứ không tự nhiên mà ách tắc về giấy má hành chính. Còn doanh nghiệp nào đang làm những dự án đúng luật, tuân thủ mọi giấy má, pháp luật của các tập đoàn mà vẫn bị chậm trễ trễ về giấy tờ thì cứ bạo dạn kiến nghị ra cấp cao hơn, không được thì gửi ra Tòa án, đơn vị họp báo lên tiếng mọi giấy tờ giấy tờ hợp lí. Khi đó, công ty nào khiến việc thiếu bổn phận, đùn đẩy, lánh né sẽ được xử lý.

“Tôi bình chọn điều ít nguồn cung mới trong BĐS bây giờ không tác động tới nền kinh tế. Bằng chứng là GDP vẫn tăng trưởng tốt trong năm 2019 dù cho BĐS vướng mắc, đình trệ. Tương tự đây chẳng hề là yếu tố của kinh tế thị trường mà là sự lấp lửng giữa sự cần thiết của các đơn vị trong BĐS. Khi một dự án bị ách tắc, doanh nghiệp cần tự hỏi lại mình rằng tại sao dự án lại có điều? Phải chăng là không sáng tỏ về chuyển giao đất công. Hiện thời, xã hội rõ ràng là đang thiếu ở dọc đường, công trình dân sinh, bệnh viện, trường học… mà vì sao lại có phổ biến công ty có đất để khiến cho dự án riêng tương tự?

Chuyên gia Đinh Thế Hiển: “Nguồn cung nhà ở mới không phải là vấn đề đáng lo ngại - Ảnh 2.

Tóm lại, giả dụ dự án không được cấp phép, bị ách tắc thì phải khiến rõ rằng liệu công trình đó có sự thất thoát đất công hay không. Nếu doanh nghiệp chết thìa là do doanh nghiệp làm không đúng. Còn trong trường phù hợp anh đã khiến đúng hết thì cứ công bố dự án chi tiết, chứng minh hồ sơ toàn vẹn, công ty muốn phát hành được thì phải đủ năng lực kiện lên Tòa án chứ chẳng thể nói suông. Còn hiện nay, thị trường đang có sự gạn lọc, kỷ cương BĐS cần được lập lại, Nhà nước đang cương quyết lập lại trật tự, cương quyết “đốt lò “để đưa hoạt động mua bán đi theo hướng phát triển chủ trương kinh tế sạch.

Còn giả dụ nói BĐS xuống dốc kéo theo bất ổn về kinh tế là chưa đúng. Ví như như vậy thì tại sao GDP năm 2019 lại tăng trường tốt hơn mà không cần phụ thuộc BĐS. Phải lật lại vấn đề, tham gia giai đoạn năm 2008, 2009, 2011 Chính phủ đã chủ trương đưa nền kinh tế phát triển theo hướng “kinh tế tinh khiết”, “kinh tế bền vững”. Bởi vậy, giả dụ bất động sản có sản xuất lờ lững lại so với 2 năm trước tức là để làm rõ pháp lý của từng dự án cụ thể, phải xử lý đúng sai rõ ràng thì khi đó công ty mới có thể khiến cho tốt.

Nhìn chung, nguồn cung BĐS trong các năm qua vẫn đang đủ cho nguồn cầu. Bởi vậy, doanh nghiệp muốn trụ lại thì đầu tiên phải làm cho đúng luật. Nếu công trình sạch sẽ nhưng vẫn bị lờ lững trễ do sự vô trách nhiệm của các tập đoàn thì hãy kiện lên cấp cao hơn, họp báo để đòi vô tư chứ không thể nói thông thường phổ biến rồi kêu giải cứu.

Tham gia năm 2012, trong lúc thị trường suy thoái, phổ thông chỉ huy chuyên gia đều đã đánh giá rằng doanh nghiệp muốn sống lâu thì phải đủ thực lực để tạo ra, đủ vốn đầu tư để trụ lại khi không may. Chứ không thể nói do tôi đi vay nhiều nên phải có công trình để làm, để tạo ra. Tương tự, tổ chức cũng phải đủ nguồn vốn mới phát triển được”, Tấn sĩ Đinh Thế Hiển đánh giá.

Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard