Hotline
0981.467.967

SARS và 2019-nCoV: Các phương tiện truyền thông phố hội mang lại khác biệt ra sao?

05:00

Trước SARS, coronavirus đã được biết đến là một trong những xuất xứ gây cảm lạnh bình thường. Dù rằng chúng có thể gây bệnh nặng ở các hàng ngũ đối tượng có nguy cơ cao hơn như trẻ sơ sinh, người cao tuổi và những người có hiện trạng sức khỏe tiềm tàng, thì tác động của chúng với người trưởng thành khỏa mạnh cũng không quá lớn.

Sự hiện ra của SARS là tín hiệu đầu tiên cho thấy dạng virus này có thể gây bệnh nặng hơn ở những người trưởng thành mạnh bạo, với việc truyền nhiễm ở vùng dưới phổi. MERS cũng đã gây ra dịch bệnh viêm phổi và bệnh hệ thống kể từ năm 2012.

Chúng ta đang chứng kiến ​​sự bùng phát của một loại coronavirus thứ ba có thể gây viêm phổi nặng, khiến thay đổi quan điểm thế giới về coronavirus và kỹ năng gây ra phổ biến bệnh hơn. Khi dân chúng tìm kiếm tin tức và các nhà kỹ thuật hối hả tìm câu trả lời, những văn minh trong phương tiện truyền thông phố hội và công nghệ đã đưa ra rất nhiều tin tức, thật giả lẫn lộn, có tốt có xấu.

Trái đất ngày nay không giống như năm 2002 khi SARS sinh ra. Các nền móng truyền thông xã hội, bao gồm Twitter và Facebook, đã chuẩn y trao đổi tin tức lập cập - và thỉnh thoảng là cả tin tức méo mó. Phổ biến công nghệ và công nghệ tiên tiến mà các nhà công nghệ sử dụng ngày nay để phân tích dữ liệu lớn cũng không sinh tồn tham gia năm 2002.

SARS và 2019-nCoV: Các phương tiện truyền thông xã hội đem lại khác biệt ra sao? - Ảnh 1.

Một y tá mặc áo quần bảo hộ bên ngoài cửa của một bệnh nhân bị bí quyết ly được chẩn đoán bận rộn SARS trong phòng bệnh tại bệnh viện Toronto vào tháng 3/2003. Ảnh: Kevin Frayer

Công ty Y tế Nhân loại đã được cảnh báo về dịch viêm phổi vào ngày 31/12 , được cho là bắt nguồn từ khu chợ ở Vũ Hán, chợ sắm sửa hải sản Hoa Nam. Các nhà khoa học TQuốc đã gấp rút phân lập virus và giải lớp lang bộ gen của nó bằng cách sử dụng công nghiệp đương đại được gọi là giải lớp lang thế hệ tiếp theo.

Đến ngày 10/1, mã di truyền đầu tiên diễn tả virus này đã được công khai. Một vài phân tách ban đầu cho thấy virus có nguyên cớ trong khoảng rắn . Các nhà kỹ thuật tại Viện Virus học Vũ Hán sau đó đã thông báo virus này là một loại coronavirus giống SARS có kĩ năng bắt nguồn trong khoảng loài dơi: trình tự của virus này giống khoảng 96% với virus coronavirus .

Thông tin 2019-nCoV là một loại vi-rút giống như SARS đã chuẩn y các nhà kỹ thuật suy luận thông tin cần thiết về phương pháp virus lây nhiễm từ người này sang người khác và cơ chế liên minh và xâm nhập vào các tế bào để phát triển đa dạng phiên bản sao của chính nó.

Điều cần thiết, lớp lang bộ gen virus cũng cho phép các nhà kỹ thuật mở màn kiến tạo và tổng phù hợp protein virut để tạo ra vaccine.

Với lớp lang có sẵn, một vài lượng lớn các nhà tìm hiểu với một loạt các công cụ có thể làm việc trên vaccine và thuốc chống virus cho mối bắt nạt dọa dịch bệnh. 

Với việc sử dụng Twitter, Skype, WhatsApp và bioRxiv (một trang web nơi các nhà công nghệ có thể vận tải lên các bài báo khoa học của họ để xem xét công khai), các bác sĩ lâm sàng, nhà virus học, nhà sinh vật học (nhà sinh học khiến việc với dữ liệu lớn) và các nhà dịch tễ học từ khắp nơi trên thế giới đã dồn vào một chỗ và thích hợp tác tiến công những nỗ lực của họ để Đối Địch sự bùng phát và chặn lại sự lây lan của nó.

Chi tiết, các nhà kỹ thuật đang sử dụng Twitter để cung ứng các ý tưởng giúp tìm hiểu trước về 2019-nCoV.

Đến nay, 2019-nCoV đã lan rộng tới 18 non sông và vùng bờ cõi, với gánh nặng lớn nhất ở China. Một số nhà khoa học dự đoán có thể có tới 100.000 ca nhiễm. Nếu đúng, nó có thể hàm ý rằng virus có thể gây ra một căn bệnh rất nhẹ cũng như hiểm nguy, vấn đề này sẽ dẫn đến việc - một vài lượng lớn các trường hợp nhiễm bệnh không được công bố.

Những mô tả đầu tiên về virus cho nhân thức nó không được truyền trong khoảng người này sang người khác. Các thông báo hiện đã liệt kê rằng bệnh này có lây từ người sang người.

SARS và 2019-nCoV: Các phương tiện truyền thông xã hội đem lại khác biệt ra sao? - Ảnh 3.

Giám đốc Y tế Công cộng Canada Theresa Tam tham gia một cuộc họp báo sau báo cáo về trường thích hợp được xác thực giả thiết trước tiên về một loại coronavirus mới ở Canada, tại Ottawa, vào ngày 26 tháng 1 năm 2020. Ảnh: Justin Tang

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, 2019-nCoV dường như lây lan cốt yếu qua tiếp xúc thân cận và bởi các giọt nước bọt hoặc dịch được tạo ra khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Các khuyến nghị của WHO để giảm phơi nhiễm với virus bao gồm rửa tay thường xuyên, che miệng và mũi bằng khuỷu tay khi hắt xì hơi và tránh tiếp xúc gần với bất cứ bạn nào bị sốt hoặc ho .

Tại thời điểm này, sẽ mất thời gian để tạo ra thông tin đáng tin cậy quan trọng để phân tích cụ thể về động lực của truyền và lan truyền 2019-nCoV. Vì vậy, sự tham gia của các phương tiện truyền thông xã hội trong việc mang thông tin chính xác tiếp cận người dân, giữa bối cảnh thông tin phức tạp như ngày nay là vô cùng cần thiết.

Mạng phố hội Lotus của vietnam đã xây dựng trang tin tức "Lá chắn Virus Corona", hướng đến việc cập nhật nhanh, trọn vẹn và quan trọng nhất là đúng mực tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc, vietnam và phổ thông nước trên thế giới từ các công ty chính phủ chính thức. Trên "Lá chắn Virus Corona", người dùng có thể dễ dãi tiếp cận, theo dõi bám sát những chủ đề mà mình thân mật giữa biển thông tin khổng lồ về Corona như hiện giờ.

SARS và 2019-nCoV: Các phương tiện truyền thông xã hội đem lại khác biệt ra sao? - Ảnh 4.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Tổng hợp


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard